Blog Mới
Home / FAQ về giảm cân, giảm béo / Phương pháp phẫu thuật điều trị béo phì đem lại lợi ích gì?

Phương pháp phẫu thuật điều trị béo phì đem lại lợi ích gì?

faq-phuong-phap-phau-thuat-dieu-tri-beo-phi

Phương pháp phẫu thuật điều trị béo phì là gì?

Phẫu thuật điều trị béo phì giúp người béo phì giảm cân đáng kể và cải thiện sức khỏe của họ. Phần lớn các phẫu thuật giảm cân điều trị béo phì đều tác động điều chỉnh kích cỡ dạ dày làm hạn chế sức chứa của dạ dày, khiến bạn cảm thấy mau no khi ăn (gọi là biện pháp cắt giảm). Các phương pháp điều trị này đôi khi cũng hạn chế mức năng lượng và lượng chất dinh dưỡng hấp thu vào cơ thể (gọi là hiện tượng kém hấp thu). Các nghiên cứu đã cho thấy điều trị béo phì bằng phẫu thuật cũng làm thay đổi hoạt động của một số hormone, như ghrelin – “hormone gây đói”. Cách điều trị này được sử dụng nếu các phương pháp giảm cân khác không có tác dụng hoặc tình trạng béo phì kéo theo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Phẫu thuật điều trị béo phì vừa có lợi mà cũng có nhiều nguy cơ cho hệ nội tiết, hệ thống tuyến sản xuất, lưu trữ và tiết hormone của bạn. Hormone đóng vai trò quan trọng đối với việc cân bằng năng lượng của cơ thể, đối với hệ sinh sản, tăng trưởng và phát triển, và các phản ứng trước stress cũng như chấn thương. Các loại phẫu thuật khác nhau đem lại các mức độ nguy cơ và lợi ích khác nhau.

Phương pháp điều trị béo phì bằng phẫu thuật nào thông dụng nhất?

Mặc dù các kĩ thuật mới luôn luôn được cải tiến, các phương pháp phẫu thuật thông dụng nhất ngày nay là:

– Dùng đai thắt dạ dày (AGB): Trong phẫu thuật này, phẫu thuật viên đặt đai thắt xung quanh đường vào đầu trên của dạ dày để tạo nên một túi nhỏ chỉ chứa được một lượng nhỏ thức ăn. Sau đó bác sĩ có thể điều chỉnh kích cỡ của miệng dạ dày để cho thức ăn đi vào phần còn lại của dạ dày.

– Cắt nối dạ dày kiểu Roux-en-Y (RYGB): RYGB làm giảm kích thước dạ dày, gây nên thay đổi hoạt động hormone, và có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng hấp thu từ thức ăn. Đường đi của thức ăn được thay đổi, bắc cầu qua phần lớn dạ dày và một phần của ruột non.

– Cắt tạo hình dạ dày hình ống (VSG): VSG làm giảm đáng kể kích thước của dạ dày từ đó làm giảm lượng thức ăn nạp vào. Đồng thời, nó cũng góp phần làm chậm lại quá trình thức ăn thoát khỏi dạ dày và làm người bệnh có cảm giác no lâu hơn.

Phẫu thuật điều trị béo phì đem lại các lợi ích gì liên quan đến hệ nội tiết?

Điều trị béo phì bằng phẫu thuật có thể:

– Cải thiện hay loại trừ đái tháo đường type 2: RYGB có thể cải thiện tình trạng đái tháo đường trong nhiều ngày, thật chí không cần thông qua giảm cân trước.

– Giúp đưa lượng chất béo trong máu về mức bình thường – giảm cholesterol ở dạng LDL (cholesterol xấu) và triglyceride, và tăng cholesterol dạng HDL (cholesterol tốt).

– Cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ béo phì, đặc biệt ở phụ nữ có u nang buồng trứng. U nang buồng trứng là một tình trạng hay gặp phải ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nó có thể dẫn đến đái tháo đường, tăng huyết áp, và tình trạng mỡ máu có hại.

– Tăng testosterone ở nam giới béo phì.

– Cải thiện hay loại trừ tăng huyết áp.

Phẫu thuật điều trị béo phì có gây ra các nguy cơ gì không?

Các nguy cơ từ điều trị béo phì bằng phẫu thuật phần lớn liên quan đến tình trạng kém hấp thu (đối với các phẫu thuật chỉ làm thu nhỏ kích thước dạ dày). Các nguy cơ bao gồm:

– Thiếu các yếu tố dinh dưỡng đa lượng – thiếu năng lượng từ protein, trong các trường hợp nặng, có thể gây nên phù, tiêu chảy, các vấn đề tim mạch.

– Thiếu các yếu tố dinh dưỡng vi lượng – thiếu vitamin và chất khoáng, là những chất cần thiết cho nhiều hoạt động của cơ thể.

– Đường huyết thấp sau khi ăn thức ăn chứa cacbohydrat, còn gọi là hạ đường huyết, có thể dẫn đến ngất xỉu.

– Bệnh thần kinh ngoại biên – một dạng tổn thương thần kinh ở bàn chân, cẳng chân, hay bàn tay, người bệnh thường cảm giác đau, tê bì hay cảm giác đau nhói dây thần kinh.

Một số tác dụng phụ không mong muốn và các biến chứng kể trên có thể xảy ra sau một thời gian dàisau phẫu thuật.

Bạn có thể dễ dàng ngăn chặn các biến chứng bằng cách ăn đủ protein trong bữa ăn và uống bổ sung vitamin và khoáng chất mỗi ngày. Bạn cũng nên đi khám định kì để được theo dõi và phát hiện kịp thời các bất thường cũng như các dấu hiệu nguy cơ. Các tác dụng phụ trên hệ nội tiết vẫn chưa ghi nhân chính thức trên y văn và đang được nghiên cứu thêm.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Ms Nhật Thanh

Check Also

faq-vi-sao-tra-sua-lam-ban-map

Vì sao trà sữa làm bạn mập ?

1 ly trà sữa có chứa bao nhiêu calo Trà sữa là một loại thức …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *